Tủ điện tụ bù công suất phản kháng

Tủ tụ bù là gì? Lắp đặt tủ tụ bù

Tụ bù là một khái niệm khá xa lạ đối với những người không có chuyên môn trong ngành. Để giúp các bạn có cái nhìn rõ ràng và dễ hiểu hơn về thiết bị này, MBT sẽ đưa ra những thông tin hữu ích nhất qua bài viết dưới đây.

MỤC LỤC

1. Tụ bù là gì?

2. Công dụng của tụ bù

3. Cấu tạo tủ tụ bù

4. Phân loại

5. Ứng dụng

6. Lặt đặt

1. Tụ bù là gì?

Tụ bù là nhóm vật dẫn đặt cạnh nhau và được tách biệt bằng lớp điện môi cách điện, có tác dụng tích tụ và phóng đi nguồn điện trong mạch điện. Tụ bù còn được mọi người biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: tụ bù điện, tụ bù công suất, tụ bù công suất phản kháng, tụ bù cos phi.

 

Tủ tụ bù công suất phản kháng MBT

Tủ điện tụ bù công suất phản kháng thông thường bao gồm các Tụ bù điện mắc song song với tải, được điều khiển bằng một Bộ điều khiển tụ bù tự động thông qua thiết bị đóng cắt Contactor. Tủ tụ bù có chức năng chính là nâng cao hệ số công suất cosφ (cos phi) qua đó giảm công suất phản kháng (công suất vô công) nhằm giảm tổn thất điện năng tiết kiệm chi phí. Người sử dụng sẽ giảm hoặc không phải đóng tiền phạt công suất phản kháng theo quy định của ngành Điện lực.

2. Công dụng của tụ bù

Tụ bù có khả năng tích điện tại một hiệu điện thế nhất định gọi là điện dung. Trong toàn bộ các thiết điện, tụ bù được sử dụng nhằm bù công suất phản kháng để tăng hệ số công suất cosφ, đảm bảo hiệu quả hoạt động của lưới điện và tránh bị phạt tiền công suất phản kháng. Chính vì vậy, việc lắp tụ bù là rất cần thiết, giúp tiết kiệm và giảm được rất nhiều tiền điện đóng cho cơ quan điện lực.

 

Kỹ sư điện MBT đang lắp lắp ráp tủ tụ bù công suất phản kháng

3. Cấu tạo tủ tụ bù

Thành phần cấu tạo của tụ bù là loại tụ giấy được tẩm dầu đặc biệt, gồm các lá nhôm dài được cách điện bằng các lớp giấy. Tất cả được cố định tại một bình hàn kín, hai đầu cực được đưa ra bên ngoài.

4. Phân loại

Tụ bù được phân loại dựa theo cấu tạo và điện áp:

a. Tụ bù phân loại theo cấu tạo: Gồm có tụ bù khô và tụ bù dầu.

 • Tụ bù khô là loại có dạng bình tròn thon dài, với thiết kế nhỏ nhắn, gọn gàng, khối lượng nhẹ nên thuận tiện cho việc lắp đặt, thay thế, tiết kiệm diện tích, giá cả rẻ.

 • Tụ bù dầu là loại có dạng bình hình chữ nhật, có độ bền cao hơn tụ bù khô, thường được dùng cho các hệ thống bù công suất cao, chất lượng điện xấu.

b. Tụ bù phân loại theo điện áp: Gồm tụ bù hạ thế 1 pha và tụ bù hạ thế 3 pha.

 • Tụ bù hạ thế 1 pha: là các loại điện áp 230V, 250V.

 • Tụ bù hạ thế 3 pha: là các loại điện áp 230V, 380V, 400V, 415V, 440V, 525V, 660V, 690V, 720V, 1100V. Nhưng được sử dụng nhiều nhất là loại điện áp 415V và 440V. Tụ bù 415V dùng phổ biến ở các hệ thống điện áp ổn định duy trì mức điện áp khoảng 380V. Tụ bù 440V sử dụng tại các hệ thống điện áp cao hơn.

Lắp đặt tủ tụ bù tại nhà máy sản xuất tủ điện MBT

5. Ứng dụng

Tủ tụ bù công suất phản kháng được sử dụng trong các mạng điện hạ thế, ứng dụng cho các hệ thống điện sử dụng các phụ tải có tính cảm kháng cao là thành phần gây ra công suất phản kháng. Thường lắp đặt tại phòng kỹ thuật hay tại khu vực trạm máy biến áp của các công trình công nghiệp và dân dụng như nhà máy, xưởng công nghiệp, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, chung cư, bệnh viện,..

6. Lắp đặt

Ứng dụng của việc lắp tủ điện tụ bù trong sản xuất có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nhưng cũng cần lưu ý cách lắp đặt đối với từng quy mô sản xuất cũng khác nhau:

a. Cách lắp đặt ở cơ sở sản xuất nhỏ

 • Đặc điểm cơ sở sản xuất nhỏ: thường có công suất tiêu thụ điện không nhiều, các thiết bị tạo ra sóng hài bé nên không cần thiết bị lọc sóng hài, công suất phản kháng thấp. Nên các đơn vị có thể xem xét việc có cần thiết phải lắp tụ điện tụ bù hay không tùy vào khả năng kinh tế.

 • Phương pháp lắp đặt giúp tiết kiệm điện năng: nếu cơ sở muốn bù công suất phản kháng để tiết kiệm chi phí điện chỉ cần sử dụng biện pháp bù tĩnh. Tủ điện tụ bù để lắp đặt có cấu tạo khá đơn giản, gọn, nhẹ gồm có: Vỏ tủ (500x350x200mm), 1 Aptomat để tắt bật, 1 tụ bù công suất bé 2.5,5,10kVAr.

b. Cách lắp đặt ở cơ sở sản xuất vừa

 • Đặc điểm cơ sở sản xuất vừa: công suất tiêu thụ điện năng ở mức trung bình, các thiết bị tạo ra sóng hài bé nên không cần thiết bị lọc sóng hài, công suất phản kháng cũng ở mức vừa phải.

 • Phương pháp lắp đặt giúp tiết kiệm điện năng: để không bị phạt tiền công suất phản kháng cần lắp tủ điện tụ bù nhiều cấp. Bao gồm tụ bù thủ công (đóng ngắt bằng tay) và tụ bù tự động (có bộ điều khiển tự động).
  Tuy nhiên, việc sử dụng các cấp tụ bù đóng ngắt bằng tay sẽ không đảm bảo độ nhanh nhạy và chính xác, hơn nữa lại rất mất thời gian, công sức để vận hành. Còn bù tự động lại khắc phục được các hạn chế đó của bù thủ công nên rất nhiều đơn vị áp dụng. Điểm nổi trội của tụ bù tự động chính là độ chính xác và hợp lý. Hơn nữa bộ điều khiển có thể tự động đóng ngắt thay phiên các cấp tụ bù, giúp đảm bảo độ bền của thiết bị. Bộ điều khiển tự động có các loại từ 4 cấp – 14 cấp.
  Thiết bị tủ bù tự động chuẩn bao gồm: Vỏ tủ cao 1m – 1.2m, bộ điều khiển tự động, Aptomat tổng, Aptomat từng cấp tụ bù, Contactor đóng ngắt được nối với bộ điều khiển, tụ bù, một số thiết bị hỗ trợ khác (đồng hồ đo Volt, Ampe, đèn báo pha,…), tủ tụ bù tiết kiệm điện.

c. Cách lắp đặt ở cơ sở sản xuất lớn

 • Đặc điểm: công suất tiêu thụ điện năng của các thiết bị lớn, thường phải có trạm biến áp được lắp đặt riêng đảm bảo ổn định và để bảo vệ tủ điện tụ bù thì đều cần có bộ phận lọc sóng hài.

 • Phương pháp lắp đặt giúp tiết kiệm điện năng: cần phải lắp đặt tụ bù tự động nhiều tụ công suất lớn, đồng thời lắt thêm bộ phận lọc sóng hài để tránh tình trạng nổ tụ bù.

Công ty MBT là một đơn vị chuyên cung cấp các dòng sản phẩm tủ tụ bù lắp đặt cho các cơ sở sản xuất vừa và lớn tích hợp trong tủ-trạm điện trung hạ thế.

 

Ngoài ra còn trực tiếp sản xuất các dòng sản phẩm máy biến áp, tủ điện, trạm điện. Quý khách hàng có nhu cầu về sản phẩm tủ tụ bù cũng như các dòng sản phẩm trên vui lòng liên hệ hotline 0913 006 538 để được tư vấn hoặc qua trực tiếp trụ sở công ty tại Điểm công nghiệp sông Cùng, xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng, Hà Nội để trực tiếp quan sát quá trình tạo ra các dòng sản phẩm của MBT.

 

MBT - Chất Lượng Dưỡng Niềm Tin!

zalo